ผู้ปกครองใหม่สามารถถูกบริโภคโดยปราศจากความกังวลเกี่ยวกับความเป็นอยู่ที่ดีของทารกแรกเกิดของพวกเขาและบางครั้งความคิดเหล่านั้นกลายเป็นสิ่งรบกวนและทำให้ร่างกายทรุดโทรม
อาการดังกล่าวมีความรุนแรงตั้งแต่ระดับเล็กน้อยจนถึงระดับสูงและจากการศึกษาใหม่พวกเขาอาจพบได้บ่อยกว่าที่เคยคิดไว้
นักวิจัยจาก Mayo Clinic ตรวจสอบความชุกของอาการครอบงำและกลวิธีการเผชิญปัญหาในผู้ปกครองใหม่จำนวน 146 รายที่มีอายุต่ำกว่า 6 เดือนโดยใช้แบบสอบถามมาตรฐาน
ในขณะที่ผู้ปกครองส่วนใหญ่ไม่ได้รายงานอาการที่รุนแรงหรือน่าวิตกอย่างยิ่ง แต่อาสาสมัครส่วนใหญ่ก็รายงานว่ารู้สึกหงุดหงิดกับความคิดของเด็ก
“ เรารู้สึกประหลาดใจอย่างมากกับจำนวนพ่อที่รายงานว่ามีอาการเหล่านี้โดยเฉพาะ” ดร. แคทเธอรีนมัวร์นักเขียนนำจิตแพทย์แห่ง Mayo Clinic กล่าว การศึกษาครั้งนี้เป็นครั้งแรกในการมองความคิดที่ล่วงล้ำในบรรพบุรุษใหม่
จากการค้นพบซึ่งรายงานเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคมในการประชุมประจำปีของสมาคมจิตแพทย์อเมริกันในซานฟรานซิสโกพบว่าร้อยละ 68 ของมารดาและร้อยละ 58 ของพ่อรายงานว่ามีความคิดล่วงล้ำเกี่ยวกับลูกของพวกเขา ความคิดเหล่านี้รวมถึงภาพการตายของทารกหรือความคิดเกี่ยวกับการทำร้ายเด็ก
ในการจัดการความคิดที่ปั่นป่วนเหล่านี้ผู้ปกครองในการศึกษาใช้กลวิธีการเผชิญปัญหาที่หลากหลายรวมถึงการให้ความมั่นใจในตนเองการตรวจดูทารกหรือการหลีกเลี่ยงเด็ก
“ นี่เป็นช่วงเวลาที่น่ากลัวสำหรับผู้ปกครองคนใหม่พวกเขากลายเป็นคนแปลกแยกจากเด็กในฐานะกลวิธีการเผชิญปัญหาซึ่งนำไปสู่ภาวะซึมเศร้า” เจนโฮนิกแมนผู้ก่อตั้งผู้อำนวยการฝ่ายสนับสนุนหลังคลอด (PSI) กล่าว – โรคบังคับ (OCD) และความผิดปกติด้านสุขภาพจิตอื่น ๆ หลังคลอดบุตร
PSI ก่อตั้งขึ้นในปี 1960 โดยกลุ่มของคุณแม่ยังสาวที่มีประสบการณ์โรค OCD และอาการอื่น ๆ หลังจากการคลอดบุตร แต่ที่ไม่สามารถขอความช่วยเหลือหรือการสนับสนุนสำหรับสภาพของพวกเขา
“ คนที่มีความคิดเหล่านี้คิดว่าพวกเขาเป็นคนไม่ดีคนกลัวที่จะพูดอะไรเพราะกลัวว่าพวกเขาจะเอาลูกไปจากพวกเขา” โฮนิกแมนกล่าว “และในความเป็นจริงมีคนที่ถูกพาลูกไปเพราะพวกเขากล้าพูดว่าพวกเขามีความคิดเกี่ยวกับเด็ก”
จากความชุกของอาการครอบงำที่พบในประชากรของผู้ปกครองทีมวิจัยกล่าวว่าการศึกษาและการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับความคิดที่ล่วงล้ำอาจเป็นประโยชน์สำหรับผู้ปกครองใหม่
Honikman เห็นด้วยกับข้อสรุปนั้น เธอกล่าวว่าการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ประเภทนี้ควรใช้เพื่อ “ช่วยให้ผู้คนแยกแยะระหว่างสิ่งที่อาจเป็นความคิดร่วมกันและสิ่งที่อาจเป็นโรคร้ายแรง”

สุศิรินทร์ สุริยะศรี

สุศิรินทร์ สุริยะศรี เป็นศัลยแพทย์มืออายุ 40 ปีเชี่ยวชาญด้านการซ่อมแซมความเสียหายและการบาดเจ็บที่โรงพยาบาลนวมินทร์ ในเวลาว่างของเธอ สุศิรินทร์ ใช้เวลากับสามีของเธอถักนิตติ้งและผ้าห่มถักและเสื้อผ้าสำหรับลูกหลานทั้งสามของเธอ
ไปที่หน้าติดต่อ
สุศิรินทร์ สุริยะศรี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *