อาจเป็นได้ว่าโรคข้อเข่าเสื่อมของคุณอาจเกิดจากสิ่งอื่นนอกเหนือจากความจริงที่ว่าคุณเริ่มแก่ตัวลงและแตกสลาย
นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษพบว่าเกือบหนึ่งในสามของผู้ป่วยพร้อมที่จะเข้ารับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อสำหรับโรคข้อเข่าเสื่อม (OA) มีการอักเสบอย่างรุนแรงในของเหลวไขข้อที่ล้อมรอบและป้องกันข้อต่อ การอักเสบนี้เป็นที่รู้จักกันแล้วว่าก่อให้เกิดโรคไขข้ออักเสบอาจเป็นปัจจัยร่วมในโรคข้อเข่าเสื่อมเช่นกันนักวิจัยแนะนำ
 
“ หลายคนที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมตอนต้นมีอาการน้อยและการทำความเข้าใจกับบทบาทของการอักเสบใน OA อาจช่วยให้สามารถใช้เครื่องหมายของการอักเสบในการตัดสินใจว่าควรให้คนที่รักษาด้วย OA ก่อนหรือไม่” David A. ผู้เขียนร่วมการศึกษากล่าว วอลช์ผู้บรรยายอาวุโสด้านโรคไขข้อที่มหาวิทยาลัยนอตติงแฮมในสหราชอาณาจักร
การค้นพบนี้ปรากฏใน โรคข้ออักเสบและโรคไขข้อประจำเดือน ฉบับเดือนสิงหาคม
“เมื่อห้าถึง 10 ปีที่แล้วคิดว่าโรคข้อเข่าเสื่อมนั้นเกิดจากการเสื่อมของกระดูกอ่อนเนื่องจากการสึกหรอ แต่นี่เป็นหนึ่งในงานวิจัยจำนวนหนึ่งที่พบว่าผู้ไกล่เกลี่ยการอักเสบส่งเสริมให้กระดูกอ่อนเสื่อมเร็วขึ้น” ดร. สตีเฟนบีเอบรัมสันประธานแผนกโรคไขข้อและการแพทย์ที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนิวยอร์กเพื่อโรคร่วม
เมื่อความสัมพันธ์นี้ชัดเจนขึ้นเอบรัมสันกล่าวว่าการฝึกฝนการใช้ภาพเรโซแนนซ์แม่เหล็ก (MRI) ในการค้นหา synovitis จะกลายเป็นเรื่องธรรมดามากและสามารถใช้เป็นเครื่องหมายสำหรับโรคนี้ได้
นอกจากนี้เขากล่าวว่าการวิจัยจะมีจุดมุ่งหมายเพื่อค้นหาว่ามันจะมีประโยชน์ในการดูยาที่ใช้รักษาโรคไขข้ออักเสบเพื่อดูว่าพวกเขาอาจมีบทบาทในการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมหรือไม่ ในปัจจุบันยาที่ทรงพลังที่สุดที่ปรับเปลี่ยนความก้าวหน้าของโรคนั้นมีความเป็นพิษจำนวนพอสมควรเอบรัมสันกล่าวดังนั้นการจัดการยาใด ๆ จะต้องมีการวิเคราะห์ความเสี่ยง / ผลประโยชน์อย่างระมัดระวัง
โรคข้อเข่าเสื่อมเป็นรูปแบบที่พบบ่อยที่สุดของโรคข้ออักเสบโดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่ผู้สูงอายุส่งผลกระทบต่อชาวอเมริกันประมาณ 20 ล้านคน
ภายในปี 2030 ชาวอเมริกันร้อยละ 20 – ประมาณ 70 ล้านคนจะผ่านวันเกิดครบรอบ 65 ปีของพวกเขาและมีความเสี่ยงต่อโรคข้อเข่าเสื่อมตามที่สถาบันโรคข้ออักเสบและกระดูกและกล้ามเนื้อและผิวหนังแห่งชาติระบุ
เรียกอีกอย่างว่าโรคข้อเสื่อมเสื่อมโรคข้อเข่าเสื่อมทำให้เกิดการกัดของกระดูกอ่อนที่ปลายกระดูกในข้อต่อทำให้กระดูกถูกันซึ่งทำให้เกิดอาการปวดบวมและสูญเสียการเคลื่อนไหวในข้อต่อ
สำหรับการศึกษานักวิจัยจากมหาวิทยาลัยน็อตติงแฮมได้รับตัวอย่างเนื้อเยื่อไขข้อจากผู้ป่วย 104 คนทั้งชายและหญิงอายุเฉลี่ย 69 ซึ่งกำลังจะได้รับการเปลี่ยนสะโพกหรือหัวเข่าร่วมกันเนื่องจากโรคข้อเข่าเสื่อมขั้นสูง
สามสิบสองหรือ 31 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยแสดงหลักฐานของการอักเสบที่รุนแรงที่สุด 36 แสดงหลักฐานของการอักเสบปานกลาง 29 มีการอักเสบเล็กน้อยและเจ็ดไม่มี

“ข้อแม้ของการศึกษานี้คือกลุ่มตัวอย่างถูกนำมาใช้ก่อนการผ่าตัดดังนั้นสิ่งเหล่านี้จึงเป็นกรณีของโรคข้อเข่าเสื่อมขั้นสูง” เอบรัมสันกล่าว “และนักวิจารณ์จะตั้งคำถามว่าการอักเสบนี้มีความสำคัญในโรคนี้หรือไม่ ได้ดูที่นี่ในระยะกลางของโรคข้อเข่าเสื่อมซึ่งเป็นประมาณ 10 ปีก่อนการผ่าตัด – และประมาณหนึ่งในสามถึงครึ่งของผู้ป่วยเหล่านั้นจะมีการอักเสบที่ไขข้อ “

สุศิรินทร์ สุริยะศรี

สุศิรินทร์ สุริยะศรี เป็นศัลยแพทย์มืออายุ 40 ปีเชี่ยวชาญด้านการซ่อมแซมความเสียหายและการบาดเจ็บที่โรงพยาบาลนวมินทร์ ในเวลาว่างของเธอ สุศิรินทร์ ใช้เวลากับสามีของเธอถักนิตติ้งและผ้าห่มถักและเสื้อผ้าสำหรับลูกหลานทั้งสามของเธอ
ไปที่หน้าติดต่อ
สุศิรินทร์ สุริยะศรี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *