นักวิจัยกล่าวว่าพวกเขาได้ระบุตัวแปรยีนเฉพาะแอฟริกาที่เกี่ยวข้องกับโรคอ้วน
ทีมพบว่าประมาณ 1 เปอร์เซ็นต์ของชาวแอฟริกันตะวันตกผิวดำชาวอเมริกันและเชื้อสายแอฟริกันอื่น ๆ มียีน semaphorin-4D (SEMA4D) นี้
นักวิจัยกล่าวว่าคนที่มีความแปรปรวนนั้นหนักกว่าคนที่ไม่มีมันประมาณ 6 ปอนด์
การศึกษาทางพันธุกรรมส่วนใหญ่เกี่ยวกับโรคอ้วนมุ่งเน้นไปที่ผู้คนในเชื้อสายยุโรปถึงแม้ว่าคนที่มีเชื้อสายแอฟริกันมีความเสี่ยงสูงต่อโรคอ้วน
“ เราต้องการปิดช่องว่างที่ยอมรับไม่ได้นี้ในการวิจัยจีโนม” ชาร์ลส์โรติมิผู้อำนวยการศูนย์วิจัยจีโนมและสุขภาพโลกที่สถาบันสุขภาพแห่งชาติของสหรัฐอเมริกากล่าวในการแถลงข่าวของ NIH
Ayo Doumatey ผู้ร่วมเขียนการศึกษากล่าวว่า “โดยการศึกษาผู้คนในแอฟริกาตะวันตกบ้านบรรพบุรุษของชาวแอฟริกัน – อเมริกันส่วนใหญ่และจำลองผลลัพธ์ของเราในกลุ่มชาวแอฟริกัน – อเมริกันจำนวนมากเราได้ให้ข้อมูลเชิงลึกใหม่ ๆ ไม่เคยมีการสำรวจมาก่อน ” Doumatey เป็นนักวิจัยที่ศูนย์
“ การค้นพบเหล่านี้อาจช่วยให้ทราบว่าสภาพแวดล้อมของแอฟริกาสร้างรูปแบบจีโนมของแต่ละบุคคลอย่างไรในบริบทของความเสี่ยงต่อโรคอ้วน” เธอกล่าว
โรตีกล่าวว่ายีนแปรปรวนที่เพิ่งค้นพบใหม่นี้ทับซ้อนกันในบริเวณของ DNA ที่เรียกว่า “ตัวเสริม” ซึ่งสามารถกระตุ้นการทำงานของยีนเฉพาะได้
นักวิจัยกำลังวางแผนการศึกษาขนาดใหญ่ของลำดับดีเอ็นเอของยีนนี้ในประชากรมนุษย์ที่แตกต่างกันในความพยายามที่จะระบุปัจจัยทางพันธุกรรมอื่น ๆ ที่อาจเกี่ยวข้องกับโรคอ้วน
“ ในที่สุดเราหวังว่าจะเรียนรู้วิธีป้องกันหรือรักษาโรคอ้วนได้ดีขึ้น” โรติมิกล่าว
การศึกษาถูกตีพิมพ์ในวันที่ 13 มีนาคมในวารสาร โรคอ้วน

สุศิรินทร์ สุริยะศรี

สุศิรินทร์ สุริยะศรี เป็นศัลยแพทย์มืออายุ 40 ปีเชี่ยวชาญด้านการซ่อมแซมความเสียหายและการบาดเจ็บที่โรงพยาบาลนวมินทร์ ในเวลาว่างของเธอ สุศิรินทร์ ใช้เวลากับสามีของเธอถักนิตติ้งและผ้าห่มถักและเสื้อผ้าสำหรับลูกหลานทั้งสามของเธอ
ไปที่หน้าติดต่อ
สุศิรินทร์ สุริยะศรี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *