การผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องประดับจากการงอกของฟันเช่นสร้อยคอมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยที่สำคัญและผูกติดอยู่กับการเสียชีวิตของทารกอย่างน้อยหนึ่งคน
ภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้น ได้แก่ การสำลักการบีบรัดการบาดเจ็บที่ปากและการติดเชื้อ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไม่ควรใช้เพื่อบรรเทาอาการปวดฟันในเด็กทารกเอเจนซี่กล่าว
ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่ควรใช้เพื่อกระตุ้นประสาทสัมผัสสำหรับเด็กหรือผู้ใหญ่ที่มีความผิดปกติของออทิสติกสมาธิสั้น / ขาดสมาธิหรือความต้องการพิเศษอื่น ๆ
องค์การอาหารและยากล่าวว่าได้รับรายงานเกี่ยวกับทารกและเด็กที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการงอกของฟันรวมถึงการเสียชีวิตหนึ่งครั้ง ในกรณีนั้นเด็กอายุ 18 เดือนถูกรัดคอด้วยสร้อยคอฟันของเขาระหว่างงีบหลับ
มีการงอกของฟันเครื่องประดับหลายประเภทรวมถึงสร้อยคอกำไลและกำไลที่มีลูกปัดทำจากวัสดุเช่นอำพันไม้หินอ่อนหรือซิลิโคน
ดร. สก๊อตต์กอตต์เลบผู้บัญชาการองค์การอาหารและยากล่าวว่า“ เรารู้ว่าสร้อยคอฟันและเครื่องประดับเป็นที่นิยมมากขึ้นในหมู่ผู้ปกครองและผู้ดูแลที่ต้องการบรรเทาอาการปวดฟันของเด็กและกระตุ้นประสาทสัมผัสสำหรับเด็กที่มีความต้องการพิเศษ .
“ เรากังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงที่เราพบกับผลิตภัณฑ์เหล่านี้และต้องการให้ผู้ปกครองทราบว่าเครื่องประดับการงอกของฟันทำให้เด็ก ๆ รวมถึงผู้ที่มีความต้องการพิเศษเสี่ยงต่อการบาดเจ็บและเสียชีวิต” เขากล่าว
ผู้บริโภคควรพิจารณาปฏิบัติตามคำแนะนำของ American Academy of Pediatrics ในการหาวิธีรักษาอาการปวดฟันเช่นการถูเหงือกอักเสบด้วยนิ้วที่สะอาดหรือใช้แหวนยางที่ทำจากยางแข็ง บริษัท Gottlieb แนะนำ
“ด้วยความกว้างของตลาดสำหรับสร้อยคอฟันและเครื่องประดับเราได้แบ่งปันข้อมูลความปลอดภัยที่สำคัญนี้โดยตรงกับผู้บริโภคเพื่อช่วยป้องกันการบาดเจ็บในทารกและเด็ก” เขากล่าวเสริม
การสำลักสามารถเกิดขึ้นได้หากเครื่องประดับแตกและลูกปัดเล็ก ๆ ที่คอหรือทางเดินหายใจของเด็ก การรัดคออาจเกิดขึ้นได้หากมีการพันสร้อยคอไว้รอบคอของเด็กหรือหากสร้อยคอจับวัตถุเช่นเปลเด็ก FDA กล่าว
นอกจากนี้การบาดเจ็บที่ปากหรือการติดเชื้อสามารถเกิดขึ้นได้หากชิ้นส่วนของเครื่องประดับระคายเคืองหรือเจาะเหงือกของเด็ก
อันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้อีกอย่างหนึ่งคือสารที่เรียกว่ากรดซัคซินิคที่อยู่ในสร้อยคอฟันอำพัน ผู้ผลิตอ้างว่าสารนี้ซึ่งอาจถูกปล่อยเข้าสู่กระแสเลือดของทารกในจำนวนที่ไม่รู้จักเป็นยาแก้อักเสบและบรรเทาอาการปวดฟันและปวดข้อ แต่ FDA กล่าวว่าการเรียกร้องเหล่านั้นยังไม่ได้รับการประเมินเพื่อความปลอดภัยหรือประสิทธิผล
ผู้บริโภคและผู้ให้บริการด้านสุขภาพได้รับการสนับสนุนในการรายงานอันตรายที่เกิดจากเครื่องประดับการงอกของฟันโดยยื่นรายงานที่ 1-800-FDA-1088 หรือทางออนไลน์ที่ MedWatch FDA กล่าว

สุศิรินทร์ สุริยะศรี

สุศิรินทร์ สุริยะศรี เป็นศัลยแพทย์มืออายุ 40 ปีเชี่ยวชาญด้านการซ่อมแซมความเสียหายและการบาดเจ็บที่โรงพยาบาลนวมินทร์ ในเวลาว่างของเธอ สุศิรินทร์ ใช้เวลากับสามีของเธอถักนิตติ้งและผ้าห่มถักและเสื้อผ้าสำหรับลูกหลานทั้งสามของเธอ
ไปที่หน้าติดต่อ
สุศิรินทร์ สุริยะศรี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *