แม้แต่ปอนด์พิเศษเพียงเล็กน้อยและการไม่มีกิจกรรมเพียงเล็กน้อยก็เพิ่มความเสี่ยงของภาวะหัวใจล้มเหลวในการศึกษาครั้งสำคัญของแพทย์อเมริกัน
“การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าแม้คนที่มีน้ำหนักเกินที่ไม่อ้วนก็มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจล้มเหลวเพิ่มขึ้น” ดร. Satish Kenchaiah หัวหน้าผู้เขียนรายงานการค้นพบใน การไหลเวียนของ ฉบับวันที่ 23 ธันวาคม i>
สำหรับการออกกำลังกาย “แม้แต่การออกกำลังกายเพียงเล็กน้อยก็ช่วยลดความเสี่ยงของภาวะหัวใจล้มเหลว” Kenchaiah ผู้ทำการวิจัยในฐานะนักระบาดวิทยาที่ Brigham และโรงพยาบาลสตรีในบอสตันกล่าวและตอนนี้อยู่ที่ US National Heart, Lung และสถาบันโลหิต
การศึกษาได้ติดตามแพทย์มากกว่า 21,000 คนเป็นเวลาสองทศวรรษโดยวัดจากปัจจัยอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อการมีภาวะน้ำหนักเกินและการออกกำลังกายต่อการพัฒนาของภาวะหัวใจล้มเหลวการสูญเสียความสามารถในการสูบฉีดเลือดซึ่งมักจะนำไปสู่
โรคอ้วนทันทีที่กำหนดเป็นดัชนีมวลกายตั้งแต่ 30 ขึ้นไปเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว รายงานใหม่เน้นที่ผู้ชายที่มีน้ำหนักตัวเกินเขตแดนโดยมีดัชนีมวลกายอยู่ระหว่าง 25 ถึง 29.9
ประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ของแพทย์เป็นโรคอ้วนและ 40 เปอร์เซ็นต์มีน้ำหนักเกินเมื่อเริ่มการศึกษา การปรับตัวสำหรับปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ เช่นความดันโลหิตสูงและคอเลสเตอรอลสูงการศึกษาพบว่าอัตราการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวเพิ่มขึ้น 49% ในผู้ชายที่มีน้ำหนักเกินเมื่อเทียบกับผู้ที่มีดัชนีมวลกาย 25 หรือน้อยกว่า อุบัติการณ์ของภาวะหัวใจล้มเหลวคือร้อยละ 180 สำหรับผู้ชายอ้วนเมื่อเทียบกับคนที่ผอม
มันเป็นเรื่องเดียวกันสำหรับการออกกำลังกาย “ คนที่มีส่วนร่วมในการออกกำลังกายจากที่ใดก็ได้หนึ่งถึงสามครั้งต่อเดือนมีความเสี่ยงต่อภาวะหัวใจล้มเหลวลดลงร้อยละ 18” Kenchaiah กล่าว “สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายสัปดาห์ละ 5-7 ครั้งการลดลงคือ 36 เปอร์เซ็นต์ยิ่งคุณออกกำลังกายมากเท่าไหร่คุณก็ยิ่งได้รับมากขึ้นเท่านั้น”
ความสัมพันธ์ของการออกกำลังกายแม้แต่น้อยที่สุดกับความเสี่ยงลดลงสามารถอธิบายได้ว่าเป็นตัวบ่งชี้นิสัยที่ดีโดยทั่วไปเขากล่าว “ เป็นไปได้ว่าพวกเขามีวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีโดยทั่วไป” Kenchaiah กล่าว
การศึกษาพบว่าแพทย์ที่ไม่ค่อยออกกำลังกายมักมีอายุมากกว่าสูบบุหรี่บ่อยขึ้นและมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคความดันโลหิตสูงหรือเบาหวาน
“ รายงานฉบับใหม่นี้ตอกย้ำสิ่งที่เราเคยพูดไปในอดีต” ดร. เจอรัลด์เฟลทเชอร์ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจที่ Mayo Clinic ในเมืองแจ็กสันวิลล์รัฐฟลอริดากล่าวว่า“ ไม่ใช่โรคอ้วน แต่การมีน้ำหนักเกินเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจวาย”
ในขณะที่เฟลตเชอร์กล่าวว่าเขาจะชอบตัวบ่งชี้ที่ชัดเจนมากขึ้นของการออกกำลังกาย – รายงานอธิบายว่ามันเป็นเพียงการแบ่งเหงื่อ – เขากล่าวว่าการศึกษาพบอีกครั้งว่า “การออกกำลังกายแข็งแรงสร้างความแตกต่างยิ่งคุณทำยิ่งดี สำหรับคุณ.”
ชาวอเมริกันสองในสามมีน้ำหนักตัวเกินและออกกำลังกายเพียง 30 เปอร์เซ็นต์เป็นประจำ Kenchaiah กล่าว เขาได้รับการวินิจฉัยผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวประมาณ 660,000 รายต่อปีในประเทศสหรัฐอเมริกาและ 80% ของผู้ชายและ 75 เปอร์เซ็นต์ของผู้หญิงที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคหัวใจวายตายภายในแปดปี

สุศิรินทร์ สุริยะศรี

สุศิรินทร์ สุริยะศรี เป็นศัลยแพทย์มืออายุ 40 ปีเชี่ยวชาญด้านการซ่อมแซมความเสียหายและการบาดเจ็บที่โรงพยาบาลนวมินทร์ ในเวลาว่างของเธอ สุศิรินทร์ ใช้เวลากับสามีของเธอถักนิตติ้งและผ้าห่มถักและเสื้อผ้าสำหรับลูกหลานทั้งสามของเธอ
ไปที่หน้าติดต่อ
สุศิรินทร์ สุริยะศรี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *