เรียกมันว่าการเดินทางที่ยอดเยี่ยม
นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบวิธีการฉีดตะไบเหล็กขนาดเล็กลงในร่างกายมนุษย์เพื่อตรวจสอบการรักษาทางการแพทย์ อนุภาคทำงานเป็นอุปกรณ์ติดตามที่อาจช่วยให้แพทย์ทราบว่าการรักษาบางอย่างทำงานหรือไม่
การพัฒนาวิธีการติดตามเซลล์มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อเซลล์ต้นกำเนิดและการบำบัดอื่น ๆ ที่ต้องอาศัยการส่งมอบเซลล์เฉพาะไปยังไซต์เป้าหมายเช่นหัวใจหรืออวัยวะอื่น ๆ
“ในที่สุดเราจะสามารถพิสูจน์ได้ว่าสเต็มเซลล์กำลังจะไปตามที่ควรและติดตามเซลล์ไปสู่เนื้อเยื่ออื่น ๆ ” ดร. เดวิดนิวบีย์ผู้ร่วมวิจัยและศาสตราจารย์และประธานสาขาวิชาโรคหัวใจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์หัวใจและหลอดเลือดกล่าว ที่มหาวิทยาลัยเอดินบะระในสกอตแลนด์
 
การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวันที่ 10 กรกฎาคมใน การไหลเวียน: ระบบหัวใจและหลอดเลือด
แสดงให้เห็นว่าเซลล์ภูมิคุ้มกันติดแท็กด้วยตะไบเหล็กขนาดนาโนและฉีดเข้าไปในกระแสเลือดสามารถติดตามได้โดยการถ่ายภาพด้วยคลื่นสนามแม่เหล็ก (MRI) ขณะที่พวกมันเคลื่อนที่ผ่านร่างกายมนุษย์
นักวิจัยยังแสดงให้เห็นว่ากระบวนการนี้ปลอดภัยและไม่รบกวนการทำงานของเซลล์ปกติ
 
 เซลล์เม็ดเลือดขาวปกติประเภทหนึ่งที่เรียกว่าจุลชีพก่อให้เกิดโรคและเศษเซลล์ – รวมถึงตะไบ – และพาพวกมันไปทุกที่ที่ไป ตะไบเหล็กนั้นมีขนาดเพียง 20 นาโนเมตรเท่านั้น ในการเปรียบเทียบเซลล์เม็ดเลือดแดงเฉลี่ยกว้าง 8,000 นาโนเมตร
 Newby กล่าวว่าคำถามสำคัญที่นักวิจัยต้องการตอบคือเซลล์ติดตามซึ่งเมื่อฉีดเข้าไปในร่างกายจะย้ายที่ซึ่งนักวิจัยต้องการให้พวกมันไปหรือไม่ “ เราจำเป็นต้องรู้ว่าพวกเขาเดินออกไป” เขากล่าว
 การวิจัยแสดงให้เห็นว่าเป็นไปได้ที่จะติดตามการติดแท็กเซลล์ที่ถูกฉีดเป็นเวลาเจ็ดวัน เนื่องจากเทคโนโลยี MRI ไม่มีการตอบสนองต่อระบบการติดตามจึงไม่ทำให้ผู้ป่วยได้รับรังสี
การศึกษาเกี่ยวข้องกับสองขั้นตอน ขั้นแรกนักวิจัยระบุว่าเซลล์เม็ดเลือดที่มีตะไบเหล็กที่ติดอยู่นั้นเคลื่อนไหวได้ตามปกติและสามารถอยู่รอดได้แน่นอน อาสาสมัครการศึกษายี่สิบคนเข้าร่วม บางคนได้รับการฉีดเข้าไปในกล้ามเนื้อต้นขาของพวกเขาทั้งเซลล์ที่ไม่มีป้ายกำกับเซลล์ที่มีฉลากยื่นเหล็กหรือเพียงแค่ตะไบ คนอื่น ๆ ได้รับการฉีดเข้าเส้นเลือดดำของเซลล์เม็ดเลือดที่ติดฉลาก

เพื่อแสดงให้เห็นว่าวิธีการติดตามสามารถนำมาใช้เพื่ออำนวยความสะดวกในการพัฒนาวิธีการรักษาแบบใช้เซลล์ในอนาคตนักวิจัยได้ทำการฉีดคนหนึ่งคนที่มีเซลล์ภูมิคุ้มกันติดป้ายไว้และพวกเขาติดตามเซลล์เมื่อพวกเขาอพยพไปยังบริเวณผิวหนัง . การอักเสบเกิดจากการทดสอบ Mantoux วัณโรคการฉีดใต้ผิวหนังที่มักจะอักเสบเล็กน้อย
แมทธิวทีเรลล์ศาสตราจารย์และผู้อำนวยการฝ่ายพริตซ์เกอร์แห่งสถาบันวิศวกรรมโมเลกุลกล่าวว่านี่เป็นการสาธิตที่น่าเชื่อว่ามีประโยชน์อย่างแท้จริงต่อการใช้เซลล์เป็นพาหะ
 
Tirrell กล่าวว่าการวิจัยเปิดพื้นที่ใหม่สำหรับการทดลองสร้างภาพแบบอื่น ๆ “ มีตัวอย่างของการกำหนดเป้าหมายอนุภาคในมนุษย์ไม่กี่ชนิด” เขากล่าว “ การมีความมั่นใจและกล้าที่จะทำมันเป็นเรื่องที่น่าประทับใจและฉันคิดว่าคนอื่น ๆ จะสร้างงานนี้ขึ้นมา” เขากล่าว
Newby กล่าวว่าทีมวิจัยหวังที่จะตรวจสอบการใช้เทคนิคเหล่านี้ในการวินิจฉัยภาวะการอักเสบของหัวใจเช่นการปฏิเสธการปลูกถ่าย myocarditis หรือการอักเสบของหัวใจและ Sarcoidosis ที่มีการอักเสบในหลายอวัยวะ งานอาจมีประโยชน์ในห้าถึง
10 ปีในการวิจัยสเต็มเซลล์

สุศิรินทร์ สุริยะศรี

สุศิรินทร์ สุริยะศรี เป็นศัลยแพทย์มืออายุ 40 ปีเชี่ยวชาญด้านการซ่อมแซมความเสียหายและการบาดเจ็บที่โรงพยาบาลนวมินทร์ ในเวลาว่างของเธอ สุศิรินทร์ ใช้เวลากับสามีของเธอถักนิตติ้งและผ้าห่มถักและเสื้อผ้าสำหรับลูกหลานทั้งสามของเธอ
ไปที่หน้าติดต่อ
สุศิรินทร์ สุริยะศรี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *