การเพิ่มขึ้นอย่างมากของการตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT) ของเด็กในแผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาลในสหรัฐอเมริการะหว่างปี 2538-2551 แสดงให้เห็นถึงความจำเป็นในการใช้และตีความหมายของการสอบเหล่านี้อย่างเหมาะสม
พวกเขาวิเคราะห์ข้อมูลการสำรวจการดูแลผู้ป่วยนอกโรงพยาบาลแห่งชาติและพบว่าการสอบ CT ของเด็กเพิ่มขึ้นจากประมาณ 330,000 คนในปี 1995 เป็น 1.65 ล้านคนในปี 2008 เพิ่มขึ้นห้าเท่า
อาการบาดเจ็บที่ศีรษะ, ปวดท้องและปวดหัวเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดสำหรับการสอบ CT ของเด็ก การเพิ่มขึ้นที่ใหญ่ที่สุดคือในการถ่ายภาพ CT ท้องซึ่งแทบจะไม่ได้ใช้ในปี 1995 แต่คิดเป็น 15 ถึง 21 เปอร์เซ็นต์ของการตรวจ CT ของเด็กในช่วงสี่ปีที่ผ่านมาของการศึกษา
การค้นพบนี้ปรากฏทางออนไลน์และในวารสารสิ่งพิมพ์ รังสีวิทยา ฉบับเดือนมิถุนายน
ในขณะที่พวกเขาสามารถช่วยในการวินิจฉัยความเร็วสแกน CT ให้ปริมาณรังสีสูงกว่าการถ่ายภาพทางการแพทย์ประเภทอื่น ๆ สิ่งนี้ทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับการใช้ CT ในเด็กเนื่องจากอวัยวะของพวกเขาไวต่อรังสีมากกว่าอวัยวะของผู้ใหญ่และพวกเขามีอายุขัยที่เหลืออีกต่อไปซึ่งพวกเขาสามารถพัฒนาเป็นมะเร็งได้
นอกจากนี้อัตราการใช้ CT ที่เพิ่มขึ้นในการศึกษานี้ทำให้เด็กมีโอกาสได้รับปริมาณรังสีสะสมตลอดชีวิตสูงกว่าคนที่เป็นผู้ใหญ่
นักวิจัยตั้งข้อสังเกตว่านักรังสีวิทยาส่วนใหญ่ที่ดูแลและตีความการตรวจ CT ของเด็กไม่ได้รับการฝึกฝนด้านรังสีวิทยาในเด็ก
“ ประสิทธิภาพของ CT ในเด็กนั้นต้องมีการดูแลเป็นพิเศษโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการเลือกพารามิเตอร์การสแกน CT และขนาดของเทคนิคการกดประสาททำให้มีความจำเป็นที่จะต้องปรับเทคนิค CT ให้เหมาะสมกับขนาดร่างกายของผู้ป่วยเด็ก” ดร. David B. Larson ผู้อำนวยการฝ่ายปรับปรุงคุณภาพแผนกรังสีวิทยาของศูนย์การแพทย์โรงพยาบาลเด็ก Cincinnati กล่าวในการแถลงข่าว
เขาเสริมว่าผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ “ต้องคิดอย่างสร้างสรรค์เกี่ยวกับวิธีการเป็นหุ้นส่วนซึ่งกันและกัน … เพื่อให้แน่ใจว่าเด็กทุกคนจะได้รับการสแกนเฉพาะเมื่อเหมาะสมและมีเทคนิคที่เหมาะสม”

สุศิรินทร์ สุริยะศรี

สุศิรินทร์ สุริยะศรี เป็นศัลยแพทย์มืออายุ 40 ปีเชี่ยวชาญด้านการซ่อมแซมความเสียหายและการบาดเจ็บที่โรงพยาบาลนวมินทร์ ในเวลาว่างของเธอ สุศิรินทร์ ใช้เวลากับสามีของเธอถักนิตติ้งและผ้าห่มถักและเสื้อผ้าสำหรับลูกหลานทั้งสามของเธอ
ไปที่หน้าติดต่อ
สุศิรินทร์ สุริยะศรี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *